Truyền thông về phòng, chống mua bán người cho học sinh

Thứ tư - 18/01/2023 16:51
Tổ chức Rồng Xanh là tổ chức tìm kiếm, giải cứu trẻ em và thanh thiếu niên trong tình huống khủng hoảng như buôn bán người, vô gia cư và nghèo đói. Để giúp các em vượt qua những tổn thương, sự bất công và sự yếu thế.
Học sinh tham gia buổi tuyên truyền
          Thực hiện văn bản số: 2712/CV-BDCF. Ngày 4/1/2023 tổ chức đã đên thăm và truyền thông về phòng, chống mua bán người cho học sinh tại trường PTDTBT THCS Phì nhừ.
1
Học sinh tham gia buổi tuyên truyền
          Trong buổi truyền thông các anh chị trong tổ chức đã giúp các em học sinh nhận diện về biểu hiện, hành vi buôn bán người thông qua hình thức tổ chức cho các em học sinh xem tranh và nhận diện những mặt hàng đang được trao đổi mua bán trên thị trường. Từ đó giúp các em học sinh biết được con người, nội tạng, ma túy, lựu đạn,… là những mặt hàng đang được mua bán trái pháp luật.
3
          Các em học sinh còn được chị: Khuất Minh Hằng và chị: Nguyễn Thị Thu Hạnh kể cho nghe các câu chuyện có thật về những nạn nhân mà được tổ chức đã giải cứu được, đó là các nạn nhân bị các đối tượng buôn bán người bán sang Trung Quốc, Indonesia, Malaysia,... Với mục đích cưỡng bức lao động, hoạt động mại dâm.
2
          Ngoài ra các em còn được giáo dục các kĩ năng phòng, tránh trước nạn buôn bán người. Nếu không may bản thân các em là nạn nhân của buôn bán người không được hoảng loạn, la hét, bình tĩnh tìm cách chạy trốn và cầu cứu như gọi điện thoại cho 113 (SĐT tổng đài công an), 111 (SĐT tổng đài bảo vệ trẻ em). Còn nếu được chứng kiến, phát hiện những trường hợp trở thành nạn nhân của buôn bán người cần: hỏi ý kiến của người thân, thận trọng với các chiêu trò lừa đảo của đối tượng mua bán người,…
          Với học sinh dân tộc thiểu số vùng cao do điều kiện kinh tế xã hội, nhận thức, hiểu biết còn kém,… thường là đối tượng tội phạm buôn bán người hướng tới. Việc tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh dân tộc thiểu số vùng cao là rất cần thiết.

Tác giả bài viết: Lường Thị Kiều Chinh