LỄ HỘI HOA BAN ĐIỆN BIÊN

Thứ bảy - 20/02/2021 16:14
Lễ hội Hoa Ban Ðiện Biên được tổ chức với lần đầu tiên vào năm 2014 trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. Trải qua 6 mùa lễ hội, sau mỗi lần lại được điều chỉnh, bổ sung làm đa dạng nội dung về văn hóa, lịch sử và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Ðến nay, Lễ hội Hoa Ban Ðiện Biên đã trở thành “thương hiệu” được du khách trong và ngoài nước biết đến như một sản phẩm du lịch đặc trưng.
Lễ hội Hoa ban

Vào khoảng trung tuần tháng 3 hàng năm, khi hoa ban nở trắng khắp các sườn núi và trên từng con phố, tỉnh Điện Biên lại tổ chức lễ hội Hoa Ban - loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp người con gái Thái, vẻ đẹp tinh khôi, hiền dịu với một tình yêu thủy chung, trong sáng, mang trong mình sức sống mãnh liệt thể hiện ý chí, sức sống kiên cường. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lịch sử phong phú, đa dạng như: Diễu hành văn hóa đường phố; không gian văn hóa vùng cao; giao lưu, trải nghiệm các môn thể thao dân tộc (tó má lẹ, đi cà kheo, tù le, ném còn, trải nghiệm xe đạp thồ hay tải đạn...). Bên cạnh đó có 2 hoạt động được tổ chức đan xen theo từng năm đó là cuộc thi “Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc” và “Người đẹp Hoa ban”. Đây là những hoạt động mang tính điểm nhấn trong những ngày diễn ra lễ hội. Những hoạt động này đã nhận được sự quan tâm, nhiệt tình tham gia và thu hút đông đảo không chỉ người dân trong tỉnh, mà còn có khách du lịch trong nước và nước ngoài.

năm 2017

Lễ hội Hoa ban năm 2017

Lễ hội Hoa Ban Ðiện Biên đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của tỉnh. Không những vậy, đây còn là dịp để ôn lại truyền thống và tri ân những người con của quê hương, những người anh hùng đã làm nên Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu. Đồng thời là ngày hội chung của đồng bào các dân tộc trên toàn tỉnh Điện Biên nói riêng, của đồng bào dân tộc Thái trên khắp cả nước nói chung, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy hoạt động du lịch địa phương phát triển.

Tác giả bài viết: Nông Thúy An