PTDTBT THCS PHÌ NHỪ 15 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ nằm trên địa bàn xã Phì Nhừ - một trong những xã khó khăn của huyện Điện Biên Đông. Năm 1978, trường được thành lập chung cho cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Từ tháng 9 năm 2007, theo quyết định của UBND huyện Điện Biên Đông, trường được tách ra hoạt động độc lập. Tháng 12 năm 2012, sau những nỗ lực, cố gắng về mọi mặt của thầy và trò nhà trường trong công tác chuyên môn và tu sửa cơ sở vật chất trường lớp học, xây dựng và củng cố nền nếp học sinh, trường được UBND huyện đổi tên thành trường PTDTBT THCS Phì Nhừ theo Quyết định số 2073/QĐ-UBND ngày 30/11/2012.

PTDTBT THCS PHÌ NHỪ 15 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

PTDTBTTHCS Phì Nhừ 15 năm một chặng đường

Từ ngôi trường với quy mô học sinh chỉ có 8 lớp với hơn 200 học sinh năm 2007. Cơ sở vật chất thì tạm bợ, chủ yếu là nhà gỗ mái tranh, mái ngói.

cổng trường cũ
ảnh cũ

Hình ảnh trường cũ năm học 2011-2012

Đến năm học 2016-2017, thực hiện chủ trương của UBND huyện và Phòng GD&ĐT về việc xây dựng trường Mầm non Phì Nhừ. Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ đã thực hiện nhường một phần lớn diện tích đất của nhà trường để thực hiện xây dựng trường Mầm non Phì Nhừ. Nhà trường đã thực hiện di chuyển lên phần đất còn lại là khu nội trú học sinh, dựng thêm các lớp học bằng nhà “Ba cứng”. Thầy và trò nhà trường vừa thực hiện ăn ở, sinh hoạt, học tập trên diện tích đất 1000m2; với quy mô học sinh 8 lớp và 257 học sinh.

ảnh trường cũ
ảnh cũ 1

Hình ảnh trường cũ năm học 2014-2015

Trải qua thời gian 15 năm xây dựng và phát triển, tập thể đội ngũ CBGV-CNV và học sinh của nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, tăng dần quy mô về số lớp, số học sinh cho đến năm học 2020-2021, nhà trường đã có 12 lớp với tổng số 358 học sinh trong đó có 322 học sinh bán trú. Nhà trường đã thực hiện chuyển toàn bộ cơ sở vật chất, trường lớp học sang địa điểm mới với tổng diện tích 9000m2; được UBND huyện đầu tư xây dựng mới 8 phòng lớp học kiên cố khang trang, sạch đẹp; hệ thống các phòng làm việc. Đặc biệt, nhà trường đã được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của Bộ công an đầu tư xây dựng hệ thống khu nhà nội trú học sinh và các công trình phụ trợ gồm 8 phòng nhà ở nội trú 2 tầng kiên cố, hệ thống nhà bếp ăn khép kín, khu nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước cho học sinh, đường vào trường được đổ bê tông rộng rãi.

trường mới

Hình ảnh toàn cảnh nhà trường hiện tại

Đây là kết quả của sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giáo dục vùng cao nói chung và giáo dục xã Phì Nhừ nói riêng; sự quan chỉ đạo của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương; sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của thầy và trò nhà trường; sự đồng thuận ủng hộ của các dân tộc trên địa bàn xã. Đồng thời nó sẽ tạo động lực lớn lao cho thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn.