TẾT MÔNG 2021 Ở PHÌ NHỪ

Thứ năm - 14/01/2021 20:36

Tết Mông năm 2021 tại xã Phì Nhừ

Mỗi năm, vào dịp cuối tháng 12, đầu tháng 1 dương lịch, khi mà cây chó đẻ (tên gọi quen thuộc mà người dân tộc vùng cao Tây Bắc thường gọi) nở hoa trắng khắp núi rừng thì cũng là lúc người dân tộc H’Mông chuẩn bị sắm sửa đón Tết truyền thống của dân tộc mình.

Năm 2020, với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế của nước ta đã chịu không ít ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta mà nền kinh tế của đất nước ta vẫn đang phát triển rất mạnh mẽ. Cùng với sự cố gắng nỗ lực của nhân dân cả nước, thì người dân ở xã Phì Nhừ nói chung và người dân tộc Mông ở xã Phì Nhừ nói riêng đã và đang ngày càng tiến bộ và có nhiều thay đổi đáng kể cả trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Để nhìn lại một năm đầy biến động và có nhiều thay đổi cả trong nhận thức lẫn tinh thần của người dân tộc Mông, vào khoảng trung tuần tháng 1 dương lịch năm 2021 (đầu tháng 12 âm lịch), người dân tộc Mông trên địa bàn xã Phì Nhừ lại nô nức cùng nhau đón Tết cổ truyền dân tộc Mông. Đây là dịp để họ nhớ tới công ơn của tổ tiên đã cho mình cuộc sống khỏe mạnh và ấm no. Ngoài ra đây cũng là dịp nghỉ ngơi, vui chơi, gặp gỡ người thân, giao lưu bạn bè sau một năm lao động vất vả.

hình ảnh 1
ảnh 1

Trước đây, trong mâm cỗ ngày Tết của người Mông chỉ có 1,2 món ăn như canh nhạt, thịt lợn luộc, thì ngày nay, khi cuộc sống đã khá hơn, người dân đã biết mua thêm những thứ như bánh kẹo, nước ngọt để bày trong mâm cỗ. Nhìn những cô bé, cậu bé người Mông được cầm trên tay những chiếc bánh, chiếc kẹo, nở những nụ cười dễ thương sẽ khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết. Không những vậy người Mông cũng đã biết cách chế biến những loại thực phẩm có sẵn trong gia đình thành nhiều món ăn khác nhau, làm cho mâm cỗ ngày Tết của người Mông ngày càng trở nên phong phú hơn. Và một trong những món ăn truyền thống được yêu thích của người Mông mà khi đến với bất kì gia đình nào trong dịp Tết này chúng ta đều thấy nó xuất hiện trong mâm cỗ đó chính là món bánh dày. Món bánh dày nướng chấm kèm với mật mía có lẽ là món ăn ngon nhất trong ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông mà chúng tôi được thưởng thức mỗi khi đi chúc Tết nhân dân trong xã.

hình ảnh 2
ảnh 2
Mâm cỗ ngày Tết của người dân tộc Mông

Nhưng điều thú vị nhất, không thể thiếu mà chúng ta có thể bắt gặp trong dịp lễ Tết của người Mông đó là phong tục ném Pao. Đây là một trò chơi truyền thống vô cùng được yêu thích bởi người dân tộc Mông. Từ những em bé mới học lớp 1, lớp 2 cho đến những người lớn tuổi đều rất hào hứng tham gia trò chơi này. Khi đi chơi ném Pao, những cô gái, chàng trai người Mông ai nấy đều ăn mặc thật đẹp với những bộ trang phục truyền thống cầu kì, đầy màu sắc rực rỡ và bắt mắt đi kèm những đồng xu kêu linh kinh nghe rất vui tai hoặc những chiếc mũ xinh xắn nhìn cũng không kém phần rực rỡ.

ảnh 3
Những em bé người Mông
trong những bộ trang phục lộng lẫy đi ném Pao

Với tinh thần luôn quan tâm tới học sinh, luôn gần gũi với nhân dân, mặc dù bận rộn với rất nhiều công việc, nhưng các thầy cô giáo nhà trường PTDTBT THCS Phì Nhừ đã cùng nhau đến chúc Tết nhân dân nhân dịp Tết Mông. Đây cũng là dịp để các thầy cô giáo hiểu sâu hơn về cuộc sống của người dân. Đặc biệt đây cũng là cơ hội để thầy cô trao đổi nhiều hơn với phụ huynh học sinh trong việc vận động và giáo dục học sinh.

Tác giả bài viết: Lê Hoa