TRUYỀN THÔNG “Thông tin về gương sáng nỗ lực vượt khó, sáng tạo trong học vinh danh học sinh giỏi”

Thứ hai - 31/10/2022 22:06
Thưc hiện kế hoạch truyền thông trong giáo dục năm 2022 của nhà trường PTDTBT THCS Phì Nhừ, trong tháng 10 các lớp đã tổ chức hoạt động truyền thông với nội dung: Thông tin về gương sáng nỗ lực vượt khó, sáng tạo trong học tập vinh danh học sinh giỏi tới các học sinh.
Hoạt động truyền thông được tổ chức vào tiết Sinh hoạt lớp của tuần 8. Tùy thuộc vào đối tượng, đặc điểm học sinh từng lớp mà GVCN các lớp đã lựa chọn những gương sáng học sinh vượt khó, giới thiệu, vinh danh những HS giỏi với mục đích giới thiệu, nêu gương cho học sinh các lớp.
z3844563293025 4e914ab316db13bbc00d4d6d5be23d02
Khối 6,7 đã thông tin về tấm gương Nguyễn Ngọc Ký. 4 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Bản thân ông và gia đình đều rất buồn và xót xa. Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký vẫn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa.
Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng ... chân. Thời gian đầu việc tập viết với Ký quả như cực hình. Dần dần Ký viết được chữ O, chữ V...để  Nhờ sự cố gắng tuyệt vời đó, cậu đã được đi học và học rất giỏi. Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2. Cứ như thế Nguyễn Ngọc Ký đã vào học cấp III.  Năm 1966 Ông nhập học ngành Ngữ Văn trường Đại học tổng hợp Hà Nội. Năm 1970 tốt nghiệp đại học trở thành thầy giáo. Nguyễn Ngọc Ký thực sự là tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận.
Anh 1
Khối 8,9 giới thiệu những gương sáng học sinh giỏi của nhà trường những năm qua.  Em Vừ Thị Luân học sinh lớp 9D1 trường THPTBT THCS Phì Nhừ năm học 2020 – 2021, em là một tấm gương tiêu biểu cho tinh thần vượt khó vươn lên. Luân sinh ra và lớn lên ở bản Chua Ta B, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhà có 6 anh em, trong đó có 3 chị em đang tuổi ăn học, 1 em khuyết tật vận động chỉ nằm một chỗ, cả gia đình 8 người sống chủ yếu dựa vào làm nương. Cuộc sống rất khó khăn, vất vả.
Nhận thức được hoàn cảnh gia đình, chị em Luân luôn tự giác bảo ban nhau chăm ngoan, học giỏi. Riêng với Luân để có kết quả tốt trong học tập, Luân phải tranh thủ từng chút thời gian ít ỏi còn lại trong ngày để học bài và giảng bài cho em mình. Mỗi ngày em đều phải thức rất khuya để hoàn thành những bài tập trên lớp và tự ôn thêm kiến thức. Mặc dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó, nhưng bố, mẹ em vẫn luôn động viên các con học giỏi để thoát khỏi cảnh nghèo giống như cha mẹ. Nhờ sự chăm chỉ, nỗ lực của bản thân, thành tích học sinh khá giỏi suốt 9 năm đến trường và giải khuyết khích kì thi HSG môn GDCD cấp tỉnh năm học 2020 - 2021 là món quà hiếu thảo mà em đền đáp sự yêu thương, kỳ vọng của bố mẹ, Thầy cô và những người thương yêu em. Sau khi tốt nghiệp THCS, Luân đã thi vào trường THPT nội trú huyện Điện Biên Đông. Năm nay Luân đã học lớp 11, ước mơ của em là trở thành một cô giáo để có thể mang cái chữ đến cho các em nhỏ vùng cao.
anh 1
Một tấm gương khác về sự nỗ lực trong học tập, đó là Vàng Thị Linh học sinh lớp 9 của trường, là một học sinh cực kì hiếu học, ngay từ ngôi trường cấp THCS Linh đã mơ ước sẽ thi đỗ vào trường nội trú và sau này muốn được bước chân tới giảng đường đại học. Với sự chăm chỉ, ham học hỏi, tìm tòi và cố gắng Linh đã đạt danh hiệu HSG nhiều năm và đạt giải khuyến khích kì thi chọn HSG môn Lịch sử lớp 8,9 cấp huyện và dự thi cấp tỉnh năm học 2021-2022, hiện em đang là HS trường THPT nội trú huyện Điện Biên Đông ,…
 z3844717778375 359ba9ef411ef40de38131cc1799b50c
 Thông tin về gương sáng nhà giáo, học sinh, sinh viên nỗ lực vượt khó, sáng tạo, có thành tích xuất sắc học tập, những mô hình trường học tiêu biểu; gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Vinh danh học sinh giỏi có thành xuất sắc ở các cấp.
          Qua buổi truyền thông nhà trường cũng mong muốn các em học sinh biết đến và học tập ở những gương sáng, nỗ lực vươn lên trong học tập, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cũng như ý thức việc học tập được tốt hơn.

Tác giả bài viết: Nông Thúy An