HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM MÔN GDCD LỚP 6 NỘI DUNG: KĨ NĂNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM

Thứ năm - 20/01/2022 09:38
Thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo của tổ KHXH, vào hồi 20h ngày 25 tháng 01 năm 2022, đồng chí Lò Văn Lâm giáo viên giảng dạy môn GDCD lớp 6, đã tổ chức hoạt động trải nghiệm với nội dung: “ KĨ NĂNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM” cho toàn thể các em học sinh khối 6 trong nhà trường.
Hoạt động trải nghiệm môn GDCD lớp 6
Hoạt động tổ chức nhằm mục đích trang bị cho các em những kiến thức cơ bản và  kĩ năng ứng phó với các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong thực tế, để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khi gặp nguy hiểm.
ảnh 1

Hoạt động TNST được tổ chức vô cùng thiết thực, gắn liền với những tình huống nguy hiểm trong thực tiễn cuộc sống  vì thế đã thu hút đông đảo các em học sinh khối 6 tham gia và góp phần làm lên sự thành công của hoạt động.
ảnh 2
Nội dung đầu tiên của hoạt động TNST với chủ đề:  “ KĨ NĂNG ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM”  Thầy giáo Lò Văn Lâm đã truyền tải và trang bị đến toàn thể các em kiến thức và kĩ năng ứng phó khi bị bắt cóc với thông điệp năm không:
+ Không tiếp xúc với người lạ.
+ Không nhận quà của người lạ
+ Không đi theo người lạ
+ Không chuyển đồ giúp người lạ
+ Không giữ bí mật theo yêu cầu của người khác.
             Qua nội dung trên các em đã có những nhận thức và hiểu được năm điều tuyệt đối không được làm để bảo vệ chính bản thân, những người xung quanh khi gặp tình huống trên sẽ không bị rơi vào tay kẻ bắt cóc.
ảnh 3
Hỏa hoạn hay còn gọi là “giặc lửa ” vô cùng nguy hiểm, được coi như một thứ giặc, khi hỏa hoạn xảy ra nếu chúng ta không phát hiện và có kĩ năng xử lí kịp thời sẽ gây hậu quả vô cùng nguy hiểm thiệt hại về tính mạng con người và tài sản. Chính vì vậy đây cũng là một nội dung hết quan trọng, cần thiết.
Nhằm trang bị cho các em những thao tác, kĩ năng xử lí nhanh nhẹn, chính xác, kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và của.
ảnh 4
Đuối nước cũng là một trong những tình huống nguy hiểm thường sảy ra hàng ngày hàng giờ trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đới với lứa tuổi học đường, với nội dung:  Ứng phó khi bị đuối nước đã trang bị cho các em những kĩ năng quan trọng để ứng phó kịp thời khi bản thân hoặc những người xung quanh bị đuối nước sẽ ứng phó, giải cứu thoát khỏi bàn tay của tử thần.
ảnh 5
Phì Nhừ là một xã vùng cao, địa hình hiểm trở, đèo dốc treo leo, hiện tượng mưa dông, lốc, sét, lũ quyét, lũ ống, sạt lở đất cũng thường xuyên diễn ra đặc biệt là vào mùa mưa. Chính vì lẽ đó đây cũng là một trong những nội dung quan trọng, không thể thiếu trong buổi tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo.
Thầy giáo chiếu vi deo về một số tình huống xử lí của học sinh khi bị bắt cóc, các em học sinh chăm chú lắng nghe, sôi nổi trả lời các câu hỏi và hào hứng đưa ra biện pháp xử lí các tình huống trong thực tiễn, rút ra bài học và kinh nghiệm cho bản thân.
 thầy lâm
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là môn học trong nhà trường đối với học sinh khối  6, từ năm học 2021-2022. Qua việc tiếp thu kiến thức trên lớp giúp các em biết vận dụng,  xử lí, ứng phó, giải quyết linh hoạt các tình huống trong thực tiễn cuộc sống. Nhằm phát triển toàn diện đối với người học.

Tác giả bài viết: Đào Huệ

Nguồn tin: Trường PTDTBTTHCS Phì Nhừ