HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Thứ bảy - 27/03/2021 21:56
Thực hiện văn bản số 848 của phòng giáo dục và đào tạo về việc triển khai thực hiện giáo dục STEM trong các cơ sở giáo dục THCS ngày 21 tháng 9 năm 2020, trường PTDTBT THCS Phì Nhừ đã triển khai và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh khối 8, 9 trong nhà trường.
Sản phẩm của các nhóm sử dụng rác thải làm đồ dùng học tập
Để trang bị cho học sinh những kỹ năng căn bản và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, Liên đội trường PTDTBT THCS Phì Nhừ đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Giáo dục bảo vệ môi trường”.
1
Đối với chủ đề này nhà trường đã tổ chức cho học sinh khối 8, 9 được trải nghiệm thực tế, học sinh trực tiếp làm những sản phẩm từ rác thải có thể tái chế. Các em học sinh đã rất hòa hứng và tích cực tham gia vào hoạt động này. Các em đã sáng tạo ra những sản phẩm đẹp mắt từ những vạt dụng tái chế như bao nilon, bao tải, chai lọ nhựa, giấy bìa .... Những sản phẩm của các em có thể sử dụng trong học tập như hộp đựng bút, lọ hoa trang trí bàn học, lợn tiết kiệm dùng trong gia đình...
6
Ngoài ra tổ Khoa học xã hội của nhà trường còn tổ chức dạy học trải nghiệm sáng tạo theo hình thức giáo dục STEM đối với môn Ngữ văn lớp 8. Trong tiết học này, các em học sinh lớp 8 đã được tự tìm hiểu, nghiên cứu và thực hành với sản phẩm là món bánh giày truyền thống của người dân tộc Mông. Đây là một món ăn quen thuộc với các em học sinh người dân tộc Mông tại xã Phì Nhừ, tuy nhiên không phải em học sinh nào cũng biết cách tạo ra những chiếc bánh giày đặc trưng này. Chính vì vậy đây là dịp cho các em được tìm hiểu về nguyên vật liệu và cách chế biến món ăn truyền thống của dân tộc mình. Đa số các em đều rất hào hứng, nhiệt tình tham gia và đã tự tay tạo ra được những chiếc bánh giày thơm ngon.
anh2
Hoạt động trải nghiệm theo hình thức giáo dục STEM là một hình thức dạy học mới. Nó giúp khơi dậy nguồn cảm hứng và hứng thú học tập đối với học sinh, giúp học sinh được trải nghiệm những thực tế cuộc sống, khuyến khích học sinh tự mình khám phá tri thức, khám phá cuộc sống xung quanh mình, tự mình tìm tòi về các sản phẩm truyền thống của quê hương, đất nước, có thể tự làm được một vài sản phẩm phù hợp với khả năng của mình, trình bày về quá trình thực hiện một sản phẩm, và giúp học sinh tiếp thu được nhiều tri thức một cách thực tế. Qua đây, học sinh sẽ được hình thành và phát triển các phẩm chất: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm và một số kĩ năng sống, tạo tiền đề cho các em sau khi rời khỏi ghế nhà trường.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hằng