TRƯỜNG PTDTBT THCS PHÌ NHỪ THAM GIA NGÀY HỘI VĂN HÓA DÂN GIAN DÂN TỘC THÁI- DÂN TỘC MÔNG NĂM 2020

Thứ sáu - 04/12/2020 13:29
Thực hiện Kế hoạch số 2182/KH-SGDĐT ngày 15/10/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Tổ chức Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông tại các trường triển khai Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cấp THCS, năm 2020; Kế hoạch số 1012 /KH-PGDĐT Phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông về việc tổ chức Ngày Hội văn hóa các dân tộc Thái, dân tộc Mông, ngày 25/12/2020 tại Trường PTDTBT – THCS Nong U đã diễn ra Ngày Hội văn hóa các dân gian dân tộc Thái, Mông với sự tham gia của 7 đơn vị trường THCS trên địa bàn huyện Điện Biên Đông.
Ngày hội văn hóa dân tộc Mông - dân tộc Thái năm 2020
Với mục đích góp phần bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa nghệ thuật các dân tộc, nhất là bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Thái, dân tộc Mông; Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút học sinh đến lớp; phát triển năng lực tổ chức hoạt động cho học sinh trong các hoạt động tập thể; Góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, thái độ tự tin khi giới thiệu những giá trị văn hóa của dân tộc mình; Trau dồi cho học sinh kiến thức, hiểu biết về vốn văn hóa dân tộc; nâng cao ý thức, kỹ năng tiếp cận, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống của địa phương; hình thành ở học sinh tình cảm trong sáng, cao đẹp, yêu thương, gắn bó với cộng đồng.
Ngày Hội diễn ra với 3 phần thi chính và các hoạt động trải nghiệm với chương trình văn nghệ, tham quan các sản phẩm trưng bày, tham gia các trò chơi dân gian dân tộc.
Phần thi thứ nhất, trình diễn trang phục dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Các em học sinh mang đến ngày hội những bộ trang phục dân tộc Mông, Thái nhiều màu sắc thể hiện đậm nét truyền thống dân tộc.
trang phục
Phần thi thứ hai, thí sinh thi năng khiếu, thể hiện tài năng của mình. Các em học sinh đã thể hiện phong phú phần thi năng khiếu như: Múa, hát, nhảy mang âm hưởng dân gian, mang bản sắc dân tộc.
Phương múa
múa
Phần thi năng khiếu múa dân tộc Thái và nhảy dân tộc Mông
Phần thi thứ ba, thi hiểu biết của học sinh trả lời những câu hỏi liên quan đến truyền thống dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện. Các đội thi đã có những câu trả lời hay, thể hiện sự hiểu biết và tinh thần đồng đội của mình.
ứng xử 1
Chương trình giao lưu văn nghệ có những tiết mục hết sức độc đáo và đặc sắc thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.
Trong hội thi còn có những gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống của dân tộc thiểu số như: trang phục, nhạc cụ, ẩm thực…
Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ, đã tham gia với tinh giao lưu học hỏi, trau dồi kiến thức và đạt được giải ba toàn đoàn.
phi nhừ nhận giải
Đại diện các em học sinh trường PTDTBT THCS Phì Nhừ lên nhận giải (đứng thứ nhất bên phải ảnh)
Để khích lệ tinh thần của học sinh và giáo viên đã cố gắng nỗ lực luyện tập và tích cực tham gia Ngày Hội văn hóa dân tộc. BGH Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ đã ra quyết định khen thưởng cho giáo viên và học sinh tham gia Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông vào sáng thứ 2 ngày 30/11/2020.
giải trường
Ngày hội văn hóa các dân tộc Thái, dân tộc Mông tại đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang ý nghĩa giáo dục ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc đối với học sinh.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hằng