CUỘC THI “TRÍ TUỆ HỌC ĐƯỜNG” HỌC SINH CẤP THCS LẦN THỨ II

Thứ bảy - 16/03/2024 03:03
CUỘC THI “TRÍ TUỆ HỌC ĐƯỜNG” HỌC SINH CẤP THCS LẦN THỨ II, NĂM 2024 – TRẬN ĐẤU VÒNG LOẠI THỨ NHẤT
Thực hiện Quyết định số 649/QĐ/PGDĐT ngày 25/12/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo V/v ban hành Thể lệ Cuộc thi “Trí tuệ học đường” học sinh cấp trung học cơ sở lần thứ II, năm 2024.
Căn cứ kết quả bốc thăm các trận vòng loại Cuộc thi “Trí tuệ học đường” học sinh cấp trung học cơ sở lần thứ II, năm 2024 ngày 09/01/2024.
Tối ngày 05 tháng 3 năm 2024, tại trường PTDTBT THCS Keo Lôm đã diễn ra cuộc trận thi đấu vòng 1 “Trí tuệ học đường” với sự tham gia của 04 đội thi thuộc 04 đơn vị trường: Pú Hồng, Phì Nhừ, Phình Giàng, Keo lôm.
Mở đầu trương trình thầy giáo Vũ Thế Hiệp phó trưởng phòng GD huyện Điện Biên Đông lên phát biểu khai mạc cuộc thi.
anh1
Đồng chí Vũ Thế Hiệp phó trưởng phòng GD huyện Điện Biên Đông lên phát biểu khai mạc cuộc thi.
Phần thi đầu tiên là phần thi khởi động, ở phần thi này các thí sinh sẽ trải qua 2 phần thi là phần thi riêng và phần thi chung. Ở phần thi riêng các đội thi riêng trả lời 6 câu hỏi nếu đúng sẽ được 60 điểm. Ở phần thi chung các đội thi sẽ trải qua 12 câu hỏi.
anh2
Phần thi khởi động của 4 đội
Để thay đổi không khí cuộc thi, sau phần thi khởi động là chương trình văn nghệ  do các em học sinh trường PTDTBT THCS Keo Lôm biểu diễn.
anh3
Phần văn nghệ do các em học sinh trường PTDTBT THCS Keo Lôm biểu diễn
Phần thi thứ hai là phần thi vượt chướng ngại vật. Có 4 từ hàng ngang, cũng chính là 4 gợi ý liên quan đến chướng ngại vật mà các đội thi phải tìm. Có 1 gợi ý là một hình ảnh liên quan đến chướng ngại vật hoặc chính là chướng ngại vật đó. Hình ảnh được chia thành 5 ô đánh số thứ tự từ 1 đến 4 và 1 ô trung tâm, trong đó ô trung tâm cũng là một từ gợi ý.
Mỗi đội thi có 1 lượt lựa chọn một trong các từ hàng ngang này. Cả bốn đội thi trả lời câu hỏi bằng máy tính trong thời gian suy nghĩ 15 giây. Trả lời đúng mỗi từ hàng ngang sẽ được 10 điểm. Ngoài việc mở được từ hàng ngang nếu trả lời đúng, một góc (được đánh số tương ứng với số từ hàng ngang) của hình ảnh cũng được mở ra. Đội thi trả lời đúng từ gợi ý ở ô trung tâm cũng ghi được 10 điểm, đồng thời ô trung tâm của hình ảnh cũng được lật mở. - Đội thi có thể bấm chuông trả lời chướng ngại vật bất cứ lúc nào. Trả lời đúng chướng ngại vật trong vòng 1 từ hàng ngang đầu tiên được 50 điểm, trong 2 4 từ hàng ngang được 40 điểm, 3 từ hàng ngang được 30 điểm, 4 từ hàng ngang được 20 điểm, sau gợi ý cuối cùng được 10 điểm. Nếu trả lời sai chướng ngại vật sẽ bị loại khỏi vòng chơi này. - Sẽ có 15 giây để bấm chuông đưa ra câu trả lời sau khi kết thúc các từ hàng ngang và câu hỏi ở ô trung tâm. Trường hợp hết giờ hoặc cả 4 đội thi đã bị loại, một khán giả trả lời đúng chướng ngại vật sẽ nhận phần quà của chương trình. Nếu không có khán giả trả lời, người dẫn chương trình sẽ công bố đáp án chướng ngại vật. - Điểm số tối đa mà đội thi giành được ở vòng thi này là 60 điểm.
anh4
Phần thi vượt chướng ngại vật
Đến phần thi thứ ba là phần thi tăng tốc. Ở phần thi này Có 4 câu hỏi dưới dạng nhìn nhanh - đáp gọn, sắp xếp - lựa chọn, tư duy logic, dữ kiện hình ảnh với thời gian suy nghĩ 30 giây. Bốn đội thi cùng trả lời trên máy tính. Trả lời đúng và nhanh nhất được 40 điểm. Trả lời đúng và nhanh thứ hai được 30 điểm. Trả lời đúng và nhanh thứ ba được 20 điểm. Trả lời đúng và nhanh thứ tư được 10 điểm. Điểm số tối đa mà đội thi giành được ở phần thi này là 160 điểm.
anh5
phần thi tăng tốc
Phần thi cuối cùng là phần thi về đích. Phần thi này quyết định đội nào là đội đứng nhất nên các đội cạnh tranh rất quyết liệt. Ở phần thi này các đội có quyền chọn 3 dói câu hỏi có số điểm là 10 điểm, 20 điểm, 30 điểm và mỗi đội có quyền xử dụng ngôi sao hy vọng để có thể gấp đôi số điểm ở gói câu hỏi đó.
anh6
Phần thi về đích
Có 2 mức điểm: 20 và 30 điểm; mỗi mức gồm 3 câu hỏi. Đội thi có một lượt lựa chọn 3 câu hỏi tùy ý. Thời gian suy nghĩ của câu hỏi 20 điểm là 15 giây và câu hỏi 30 điểm là 20 giây. - Trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi, nếu trả lời sai thì một trong ba đội thi còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm nút nhanh. Trả lời đúng giành được điểm từ đội thi đang thi, trả lời sai sẽ bị trừ nửa số điểm của câu hỏi. - Mỗi đội thi được đặt ngôi sao hy vọng 1 lần trước bất kì câu hỏi nào, trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó, trả lời sai sẽ bị trừ số điểm của câu hỏi.
 Kết thúc trận vòng loại số 01 BTC đã giao cho các đội thi như sau: Giải Nhất cho đội trường PTDTBT THCS Phình Giàng; Giải Nhì thuộc về đội trường PTDTBT THCS Pú Hồng; Giải Ba thuộc về đội trường PTDTBT THCS Keo Lôm; Giải Khuyến Khích thuộc về trường PTDTBT THCS Phì Nhừ.
anh7
Thầy giáo  Nguyễn Tiến Thắng-Trưởng phòng GD lên trao giải cho các đội thi
Cuộc thi “Trí tuệ học đường” thực sự là san chơi bổ ích, ý nghĩa và thiết thực  cho học sinh cấp THCS qua đó học sinh được thể hiện khả năng hiểu biết, đồng thời tạo cơ hội giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng xử lý tình huống. Đồng thời cuộc thi cũng nhằm thực hiện hiệu quả phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện, thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh trong năm 2024.

Tác giả bài viết: Vũ Tiến Dũng.