CHUYÊN ĐỀ: NÂNG CAO NĂNG LỰC TỰ HỌC

Thứ sáu - 19/04/2024 09:52
CHUYÊN ĐỀ: NÂNG CAO NĂNG LỰC TỰ HỌC CHO HỌC SINH NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG
Căn cứ KHGD của nhà trường số 236/KHGD- PTDTBT THCS Phì Nhừ ngày 13/09/2023. Thực hiện kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn KHTN năm học 2023-2024, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, tổ KHTN đã xây dựng và tổ chức sinh hoạt chuyên môn chuyên đề, với mục đích: Giúp học sinh có được những ảnh hưởng tích cực và đạt được những kết quả tốt đẹp trong tự luyện, tự rèn của quá trình tự học. Giúp học sinh có được sự phát triển kịp thời, vững chắc và vượt trội từ khả năng của chính mình trong phương pháp tự học. Kích thích cho học sinh biết khao khát, muốn chủ động thực hiện thêm các hoạt động học tập của mình để tự hệ thống, mở rộng, nâng cao và làm chủ lượng kiến thức đã được thầy cô giáo truyền thụ ở mức độ cơ bản.
Hiện nay, học sinh trung học cơ sở còn nhiều vướng mắc, khó khăn khi học tập, chưa thực sự dành nhiều thời gian cho việc tự học, chưa xây dựng và rèn luyện kĩ năng tự học hợp lí. Vì vậy, ngày 10 tháng 04 năm 2024, tại trường PTDTBT THCS Phì Nhừ dưới sự tổ chức của tổ KHTN đã diễn ra chuyên đề “ Nâng cao năng lực tự học cho học sinh nhằm nâng cao chất lượng’’. Tham dự buổi chuyên đề có Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo cùng 417 em học sinh.
Hình ảnh 1
Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, sôi động: Múa “Tát nước đầu đình”; Hát “Một vòng Việt Nam”; Nhảy “Inh lả ơi” do các em học sinh và giáo viên thể hiện.
Hình ảnh 2
Tiếp nối chương trình, với mục tiêu nâng cao năng lực tự học cho học sinh, thầy giáo Mùa A Vành đã tuyên truyền hướng dẫn cho học sinh về các phương pháp nâng cao năng lực tự học bằng tiếng phổ thông kết hợp với tiếng dân tộc Mông. Nội dung tuyên truyền giúp học sinh hiểu được năng lực tự học là chìa khóa giúp các em học sinh đạt được thành tích cao trong học tập cũng như xây dựng cho bản thân những kỹ năng khác như: giải quyết vấn đề, rút kinh nghiệm và khắc phục sai lầm một cách tốt nhất…Các phương pháp tự học bao gồm:
- Tự học từ kiến thức sách giáo khoa
- Tự học kết nối từ kiến thức sách giáo khoa đến vận dụng thực tiễn
- Tự học từ kiến thức cũ đến kiến thức mới
- Tự học từ thế giới Internet
- Tự học qua mối tương tác
- Tự học qua ý thức tự luyện
- Tự học qua cách lập kế hoạch học tập cá nhân
Hình ảnh 3
Để thay đổi không khí của buổi chuyên đề, sau phần tuyên truyền về các phương pháp giúp học sinh tự học là cuộc thi hiểu biết về năng lực tự học của học sinh kết hợp kiến thức các môn học. Phần thi được diễn ra hết sức gay cấn, náo nhiệt dưới sự tham gia của 4 đội thi đến từ đại diện các chi đội. Luật chơi: Các đội thi sẽ trả lời 10 câu hỏi về năng lực tự học của học sinh kết hợp kiến thức các môn học. Sau phần thi ban tổ chức tổng hợp số điểm của mỗi đội và xếp giải nhất, nhì, ba, khuyến khích .
Hình ảnh 4
Cuối cùng, thu hút đông đảo cánh tay của các bạn học sinh trong toàn trường chính là phần thi dành cho khán giả. Trong phần thi này, học sinh trong các khối lớp trả lời 5 câu hỏi của ban tổ chức kiến thức về kĩ năng sống; mỗi câu trả lời đúng được một phần thưởng của chương trình.
Hình ảnh 5
Chuyên đề “ Nâng cao năng lực tự học cho học sinh nhằm nâng cao chất lượng’’ thực sự bổ ích, ý nghĩa và thiết thực cho học sinh trường PTDTBT THCS Phì Nhừ. Qua đó học sinh được thể hiện khả năng hiểu biết, đồng thời tạo cơ hội giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng xử lý tình huống. Đồng thời qua buổi chuyên đề giúp học sinh có thêm các phương pháp để nâng cao năng lực tự học giúp học sinh tự chủ được kiến thức trong từng môn học.

Tác giả bài viết: Trần Thị Uyên