NHỮNG NGƯỜI HI SINH THẦM LẶNG

Thứ ba - 27/04/2021 10:36
Trong ngành giáo dục khi kể tới công lao mọi người chỉ nhắc tới người thầy, người cô đứng trên bục giảng mà quên đi một bộ phận không nhỏ những nhân viên vẫn thầm lặng cống hiến công sức cho sự nghiệp trồng người. Nhân viên trong nhà trường họ ít khi được nhắc đến hay không được học sinh nhớ đến nhưng họ có vai trò rất quan trong trong cơ cấu nhà trường.
Nhân viên nhặt rau, rửa rau.
Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ hầu hết các em học sinh sống và sinh hoạt tại nhà trường. Để duy trì được việc đi học chuyên cần đối với học sinh vùng cao thì công việc nấu ăn cho các cháu học sinh rất được nhà trường quan tâm. Chính vì vậy ngay từ đầu năm nhà trường đã phải bố trí hợp lí đội ngũ nhân viên nấu ăn cho các cháu học sinh. Học sinh nhà trường chủ yếu toàn dân tộc H’mông nên trong đội ngũ ngũ nhân viên nấu ăn cũng được bố trí cả những người địa phương để có thể hiểu được khẩu vị phù hợp, phong tục ăn uống của các em học sinh.
Công việc hàng ngày của nhân viên nấu ăn từ việc nhỏ nhất nhặt rau, vo gạo, thái thịt, nấu ăn cho các cháu. Các bữa ăn của các cháu học sinh được các cô quan tâm và thay đổi khẩu phần phù hợp với dân tộc và địa phương.
e3741ca01315e14bb804

Để đảm bảo sức khỏe cho các cháu học sinh sinh hoạt tại nhà trường, các cô nhân viên nấu ăn luôn nâng cao ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu sơ chế đến khâu chế biến và bảo quản thực phẩm rất cẩn thận. Chình vì vậy từ đầu năm học đến giờ nhà trường chưa sảy ra trường hợp nào đáng tiếc liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm sảy ra đối với các cháu học sinh.
b2d6730c7cb98ee7d7a8
Sau khi nấu ăn xong nhà bếp được các cô bộ phân nấu ăn lau chùi sạch sẽ và hướng dẫn các cháu học sinh sắp xếp bát đũa ngăn nắp, gọn gàng.
5155351822add0f389bc
Để cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các cháu học sinh thì ngoài giờ nấu ăn ra công việc cuối mỗi buổi chiều mà các cô nhân viên tham gia đó là trồng và chăm sóc vườn rau nhà trường. Với sự đóng góp thầm lặng của nhân viên trong nhà trường nói chung và của bộ phận nhân viên nấu ăn nói riêng sẽ được các cháu học sinh luôn nghi nhớ và khắc sau trong lòng. Mong rằng ngành cũng có sự đãi ngộ với đội ngũ nhân viên để họ gắn bó lâu dài với sự nghiệp giáo dục.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hợi