XÂY DỰNG VƯỜN RAU, BỒN HOA CÂY CẢNH

Chủ nhật - 23/10/2022 10:09
Xây dựng vườn rau, vườn hoa của các chi đội tại trường PTDTBT THCS Phì Nhừ thực hiện hằng năm, mô hình được duy trì là nhờ các em học sinh cũng như giáo viên thực hiện. Ngay từ đầu năm Ban Giám Hiệu nhà trường đã phân công mỗi lớp phụ trách trồng và chăm sóc vườn rau, vườn hoa ở từng khu vực để dễ chăm sóc .
hình 1
      Giáo viên chủ nhiệm và các em học sinh tự tay gieo hạt, chăm sóc tưới nước, hạt nảy mầm, các em rất thích thú khi tự tay các em làm những điều đó và các em sẽ học được rất nhiều kiến thức về sự phát triển của cây, cây cần gì để lớn lên… Đồng thời các em biết tác dụng của cây xanh đối với đời sống con người, qua quá trình chăm sóc cây xanh các em sẽ cảm nhận được giá trị sức lao động của con người, quý trọng sức lao động và biết yêu lao động ngay từ khi các con ở lứa tuổi mẫu giáo đến khi các em học  tại các trường THPT.
hình 5
       Hàng ngày các Thầy cô và các khối lớp vào vườn rau, vườn hoa tự chăm sóc từng luống rau, tưới nước, nhổ cỏ cho vườn rau, vườn hoa giúp vườn rau, vườn hoa phát triển tươi tốt. Bên cạnh đó giúp các em được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, để biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời biết lợi ích của việc trồng rau sạch với môi trường sống xung quanh. Tạo cảnh quan đẹp trong khuôn viên trường những khu vực vườn hoa phát triển tốt đủ các loại hoa màu khác nhau.
hình 3hình 4
        Để giúp các em mở rộng sự hiểu biết về thế giới xung quanh, các thầy, cô giáo các lớp đã tổ chức buổi trồng và chăm sóc vườn rau, vườn hoa, hướng dẫn các em cách làm luống cách trồng chăm sóc để lần sau các em tự biết chăm sóc. Các em không những được học cách gieo gốc, tưới nước và chăm sóc cho vườn rau, vườn hoa, mà còn được theo dõi sự phát triển, sinh trưởng của cây rau, cây hoa.
         Qua những buổi chăm sóc này, các em đã biết tên gọi và đặc điểm của một số loại cây, hoa và rau, biết công dụng của cây, rau đối với cơ thể con người và các món ăn được chế biến từ rau, từ đó hình thành cho các em có ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, biết hành vi xấu như không được vứt rác bừa bãi, ngắt lá, bẻ cành... là những việc không nên làm,…
       Hơn thế nữa, việc dạy các em trồng và chăm sóc cây xanh, rau xanh sẽ giúp cho các sống tình cảm hơn, kiên nhẫn hơn, học cách có trách nhiệm với những gì mình làm ra từ việc chăm bón cây sau khi trồng, theo dõi cây lớn lên, giúp cho các bé cảm nhận được giá trị và ý nghĩa mỗi việc làm của mình, thấy bản thân có ích trong việc bảo vệ môi trường, từ đó góp phần xây dựng và vun đắp nhân cách ở các em trong tuổi mới lớn.
hình 7
      Thông qua hoạt động trồng và chăm sóc rau xanh của các em  nào cũng đều cố gắng chăm sóc vườn hoa, vườn rau của lớp tận tình.  Rau là thức ăn cung cấp chất vitamin cho các em, phục vụ bữa cơm hàng ngày, và còn có quỹ cho lớp đểphục vụ nhu cầu hoạt động của lớp để cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tác giả bài viết: Giàng Thị Dúa