CÔNG TÁC BÁN TRÚ TRƯỜNG PTDTBT THCS PHÌ NHỪ NĂM HỌC 2020 - 2021

Thứ hai - 26/04/2021 10:24
Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ thuộc xã Phì Nhừ trên địa bàn Tỉnh Điện Biên, là một trong những trường vùng cao của huyện Điện Biên Đông. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông; sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đoàn thể trong Nhà trường. Năm học 2020-2021, nhà trường có tổng số 310 học sinh bán trú. Nơi đây, các em học sinh cùng học, cùng sinh hoạt và chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống, các thầy cô giáo như những người thân trong gia đình, bảo ban, hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất để các em ngày càng trưởng thành.
Vào các buổi chiều, các em học sinh bán trú đá bóng
Ngay từ đầu năm học, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lí học sinh bán trú và duy trì tốt nền nếp học sinh bán trú, nhà trường đã thành lập Tổ quản sinh gồm 26 đồng chí là toàn bộ các đồng chí giáo viên trong trường.
BT 2
Học tập và sinh hoạt trong môi trường bán trú, các em học sinh bán trú của nhà trường luôn được quan tâm chu đáo về mọi mặt như: điều kiện ăn, ở, học tập, sinh hoạt, vệ sinh… Các em học sinh thuộc diện bán trú được hưởng các chính sách của nhà nước, không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt, chỗ ăn ở, ngủ, nghỉ. Từ đó, giúp các em có thêm động lực để phấn đấu đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt.
Để giúp học sinh mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống,  Ban quản sinh kết hợp với tổ chức Đoàn – Đội của nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền, giao lưu, gặp mặt… thu hút đông đảo học sinh tham gia. Em Vàng Tuyêt Nhi – học sinh lớp 7B2 nói: “Em rất thích các hoạt động ngoại khóa của trường tổ chức, đặc biệt là các chương trình văn nghệ thể hiện bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Qua đó, chúng em thêm tự hào và tích cực tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.”
BT 4
Em Vàng Tuyêt Nhi – học sinh lớp 7B2
Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền, vào tối thứ 6 hàng tuần các em học sinh bán trú sẽ được tham gia buổi sinh hoạt nội trú. Tại đây, các em sẽ được các thầy cô giáo nhận xét, đánh giá ưu, nhược điểm các mặt hoạt động của các em trong tuần và phương hướng, kế hoạch hoạt động của tuần tiếp theo. Ngoài ra, các em còn được các thầy cô giáo giáo dục tư tưởng đạo đức, ý thức học tập, giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung thông qua các hình ảnh, video do thầy cô giáo chuẩn bị.
BT 11
Nhóm giáo viên sinh hoạt nội trú chiếu video hướng dẫn học sinh cách
 sử dụng vòi nước và rửa nhà vệ sinh.
Thầy, cô giáo không chỉ dạy học trên lớp mà còn là người mẹ, người cha gần gũi, hướng dẫn học sinh từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Các thầy cô còn thường xuyên kiểm tra nơi ăn, ở của học sinh; hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ký túc sạch đẹp, gấp chăn màn gọn gàng, ngăn nắp. Đồng thời vào các buổi chiều, các em học sinh bán trú còn được tập thể dục, thể thao như đá bóng, cầu lông, cờ vua … để nâng cao sức khỏe cũng như tạo cho các em một môi trường phát triển lành mạnh.
BT 1(1)
Các em học sinh bán trú chơi cờ vua trong thư viện nhà trường

Ngôi trường bán trú đã trở thành ngôi nhà thứ hai của các em học sinh. Tại đây, các em được rèn luyện tính tự lập, kỷ luật, ngăn nắp và nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Từ đó, giúp các em được phát triển toàn diện và tự tin trước cánh cửa cuộc đời.

Tác giả bài viết: Giàng Thị Dúa