NGOẠI KHÓA GIÁO DỤC KĨ NĂNG TỰ BẢO VỆ, CHĂM SÓC BẢN THÂN TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

Thứ sáu - 24/12/2021 19:59
Thực hiện Kế hoạch giáo dục của trường PTDTBT THCS Phì Nhừ, và Kế hoạch của tổ Tư vấn tâm lí học đường, được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường, tối ngày 23 tháng 12 năm 2021, Tổ tư vấn tâm lí nhà trường đã tổ chức buổi ngoại khóa giáo dục kĩ năng sống với chủ đề Giáo dục kĩ năng tự bảo vệ, chăm sóc bản thân tuổi vị thành niên.
Ngoại khoá Giáo dục kĩ năng tự bảo vệ, chăm sóc bản thân
Tới dự buổi ngoại khoá có sự góp mặt của các đồng chí trong BGH nhà trường, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh trong nhà trường.
Buổi ngoại khoá được tổ chức với mục đích giáo dục các em học sinh toàn trường tìm hiểu dấu hiệu của tuổi dậy thì ở nam và nữ; Các dấu hiệu và biểu hiện của mang thai ở phụ nữ; Những hậu quả của việc mang thai và sinh con sớm ở tuổi thành niên; Tìm hiểu quy định của Luật hôn nhân và gia đình về độ tuổi kết hôn, quy định về việc làm giấy khai sinh cho con; Giáo dục kĩ năng tự bảo vệ bản thân như đối với việc sử dụng mạng xã hội, đối với mối quan hệ với người khác giới; Kĩ năng báo cáo khi phát hiện sự việc bất thường xảy ra đối với bạn bè trong lớp, trong trường.
Các em học sinh trong nhà trường tham gia buổi ngoại khoá
Những nội dung nêu trên hầu hết đều là những vấn đề tế nhị, khó nói nên nhiều em học sinh trong nhà trường còn e ngại hoặc chưa được tìm hiểu kĩ, chưa hiểu kĩ, chưa nắm bắt được những kĩ năng cơ bản để có thể tự giải quyết được những tình huống xảy ra trong thực tế cuộc sống hàng ngày ở nhà cũng như ở trường. Chính vì vậy khi có những tình huống thực tế xảy ra, các em không biết cách giải quyết sao cho đúng, phù hợp và kịp thời dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Tại buổi ngoại khoá, cô giáo Trần Thị Thơm – Tổng phụ trách Đội – thành viên Tổ tư vấn tâm lí tâm lí học đường đã giúp các em học sinh có thêm những kĩ năng giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày tại trường, tại nhà, đặc biệt là đối với các em học sinh nữ. Đồng thời, là một giáo viên giảng dạy bộ môn sinh học, cô giáo còn giúp các em hiểu hơn về cơ thể của mình ở tuổi dậy thì. Ngoài ra, cô giáo còn hướng dẫn các em học sinh nữ các biện pháp giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh chung trong thời kì kinh nguyệt.
Cô giáo Trần Thị Thơm hướng dẫn học sinh tìm hiểu về lứa tuổi dậy thì
Cũng trong buổi ngoại khoá, với mục đích cho các em có thể hiểu hết những điều mà tổ tư vấn muốn truyền tải cho các em học sinh hiểu hơn về tác hại của việc tảo hôn, sử dụng mạng xã hội, mối quan hệ với người khác giới thì thầy giáo Mùa A Vành đã có cuộc trao đổi, trò chuyện với các em học sinh trong toàn trường bằng tiếng dân tộc Mông. Tại đây, thầy giáo đã chia sẻ những kinh nghiệm mà thầy đã được chứng kiến và được trải nghiệm trong chính gia đình thầy, nơi thầy đã sinh ra và lớn lên. Bởi bản thân thầy cũng là một người con dân tộc Mông, đã được chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh của những em học sinh khi chưa đủ tuổi lấy vợ, lấy chồng nhưng đã kết hôn, sinh con, không biết cách chăm sóc con cái, hoặc sinh con nhưng không đủ sức khoẻ sinh sản... Thầy giáo cũng đã hướng dẫn các em những biện pháp bảo vệ bản thân trong các tình huống thực tiễn xảy ra hàng ngày.
Thầy giáo Mùa A Vành trò chuyện cùng các em học sinh
Thông qua buổi ngoại khóa của Tổ tư vấn tâm lí, các em học sinh trong nhà trường đã được cung cấp kiến thức về sự thay đổi tâm sinh lí tuổi dậy thì và những kĩ năng cần thiết về xử lí các tình huống bất ngờ xảy ra để có thể tự bảo vệ chăm sóc bản thân mình và người khác.

Tác giả bài viết: Lê Hoa