HƯỚNG DẪN, TƯ VẤN CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE, VỆ SINH CHO HỌC SINH NỮ TUỔI DẬY THÌ TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS PHÌ NHỪ

Thứ hai - 08/11/2021 14:59
Thực hiện quyết định số 39/ QĐ-PTDTBT THCSPN về việc thành lập Tổ tư vấn tâm lí học đường cho học sinh năm học 2021-2022 ngày 01 tháng 09 năm 2021 của Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Phì Nhừ.
Ngoại khoá tư vấn tâm lí học đường
Đồng thời, thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường năm học 2021-2022, các thầy cô giáo trong Tổ tư vấn tâm lí học đường cho học sinh của nhà trường đã thực hiện buổi ngoại khóa, giáo dục nhằm hướng dẫn, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cho học sinh nữ tuổi dậy thì vào 20 giờ 30 phút ngày 05 tháng 11 năm 2021. Tham gia buổi ngoại khóa, tư vấn tâm lí học đường là các em học sinh nữ khối lớp 8, 9 của nhà trường.
Với đặc điểm đặc trưng về tâm sinh lí lứa tuổi học sinh trung học cơ sở cùng sự thay đổi về ngoại hình, tính cách, tâm tư tình cảm của các em cũng có sự chuyển biến lớn. Vì thế, các em rất cần được quan tâm tư vấn, giáo dục, đặc biệt là kĩ năng tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và vệ sinh tuổi dậy thì.
Với những nội dung được thảo luận, các thầy cô giáo trong tổ tư vấn tâm lí học đường đã lựa chọn giáo dục, trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết nhằm tư vấn cho các em học sinh nữ khối 8, 9 của nhà trường như: Giáo dục về ý thức kỉ luật khu nội trú, hướng dẫn học sinh cách giữ gìn vệ sinh môi trường sống, khu nội trú; cách vệ sinh thân thể, chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì; cách sử dụng băng vệ sinh trong thời kì kinh nguyệt và cách xử lí rác thải sau khi sử dụng.
Khi được giảng giải, tư vấn những vấn đề về sức khỏe tuổi dậy thì, ban đầu đa số các em còn tâm lí e ngại, ngượng ngùng. Tuy nhiên, với từng nội dung mà các thầy cô giáo trong tổ tư vấn tâm lí học đường lựa chọn tư vấn, giáo dục đều được chuẩn bị kĩ càng, chu đáo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi, truyền đạt dễ hiểu đã tạo sự hưởng ứng và tương tác tốt ở các em học sinh. Đặc biệt, với nội dung tư vấn, giáo dục về ý thức tổ chức kỉ luật trong khu nội trú được thầy giáo Mùa A Vành đảm nhận, ngoài sử dụng ngôn ngữ phổ thông thì thầy còn sử dụng cả tiếng Mông để trao đổi, nói chuyện với các em. Vì thế, đa số các em đều cảm thấy thích thú, hào hứng khi được nghe tư vấn, chia sẻ.
ẢNH 1
Thầy giáo Mùa A Vành tư vấn, giáo dục về ý thức tổ chức kỉ luật
trong khu nội trú được đa số học sinh hào hứng lắng nghe
Ở độ tuổi của các em, những kiến thức và kĩ năng về vệ sinh, chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì rất quan trọng. Do đó, cô giáo Lường Thị Kiều Chinh đã dùng cách diễn đạt dễ hiểu, gần gũi để tư vấn, giáo dục cho các em về cách vệ sinh thân thể, nhận biết dấu hiệu của tuổi dậy thì ở nữ giới và cách chăm sóc sức khỏe thời kì kinh nguyệt.
ẢNH 2
Chia sẻ gần gũi, dễ hiểu của cô giáo Lường Thị Kiều Chinh về cách
vệ sinh thân thể và chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì
Cuối buổi ngoại khóa là phần tư vấn, chia sẻ của cô giáo Đào Thị Huệ về cách giữ gìn vệ sinh môi trường sống, khu nội trú bằng những hình ảnh trình chiếu sinh động, thiết thực được chụp lại trong chính sinh hoạt và học tập hằng ngày của các em. Cô còn giáo dục, tư vấn cho các em cách sử dụng băng vệ sinh đúng cách trong thời kì kinh nguyệt và cách xử lí rác thải sau khi sử dụng.

ẢNH 3 (1)
ẢNH 3 (2)
Cô giáo Đào Thị Huệ với những tư vấn, chia sẻ hữu ích về biện pháp vệ sinh

môi trường sống, khu nội trú; sử dụng băng vệ sinh đúng cách
và cách xử lí rác thải sau khi sử dụng.
Như vậy, những nội dung đã được các thầy cô giáo tổ tư vấn tâm lí học đường nhà trường lựa chọn để tư vấn, chia sẻ với các em học sinh nữ khối 8, 9 đã góp phần trang bị thêm cho các em những kiến thức và kĩ năng nhận thức về những thay đổi của bản thân, kĩ năng tự bảo vệ, chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật. Đây là những nội dung kiến thức hết sức hữu ích, cần thiết đối với các em học sinh nữ khối 8, 9 nói riêng và các em học sinh nữ của nhà trường nói chung.

Tác giả bài viết: Trần Thơm