TẤM GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ

Thứ ba - 16/03/2021 16:27
Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điên Biên là ngôi trường có đến 100% học sinh là người H’Mông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng với sự chịu khó, chăm chỉ của mình cùng với sự nhiệt tận tình dạy bảo của các thầy cô giáo, nên trong những năm học qua có rất nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó, điển hình trong số đó mà được thầy cô và học sinh trong trường biết đến nhiều nhất là em Vừ Thị Luân, học sinh lớp 9D1 thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng đã luôn nỗ lực không ngừng vươn lên trong học tập, chăm ngoan, học giỏi.
Em Vừ Thị Luân - Học sinh lớp 9D1 - trường PTDTBT THCS Phì Nhừ

n lên trong học tập em đã đạt giải ba môn Giáo dục công dân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.Sớm ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, em luôn tự nhủ rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp em thay đổi hoàn cảnh. Vì vậy, Luân luôn nỗ lực và dẫn đầu cả lớp về thành tích học tập; điều đáng khen là em học giỏi đều ở tất cả các môn. Trong số các môn học, em đam mê và yêu thích nhất vẫn là những môn Giáo dục công dân, đặc biệt là trong năm học 2020-2021 với tinh thần và trách nhiệm cũng như sự tâm huyết của cô giáo Trần Thị Thơm trong công tác ôn luyện học sinh giỏi, cùng với ý chí, nghị lực và tinh thần vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươ

Cô giáo Trần Thị Thơm nhận xét:“ Luân là một trong những học sinh đầy quyết tâm nỗ lực cao trong học tập và rèn luyện. Mặc dầu hoàn cảnh rất khó khăn nhưng mà Luân vẫn luôn luôn quyết tâm cao, được bạn bè cũng như thầy cô rất tin yêu. Không chỉ trong học tập mà trong rèn luyện cũng như trong cuộc sống thì em Luân cũng là một học sinh rất là ngoan, lễ phép và hòa đồng. Em là niềm tin của thầy cô trong kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh sắp tới”.

Luân, thơm
Cô giáo Trần Thị Thơm và em Vừ Thị Luân trong một buổi ôn học sinh giỏi

Thấu hiểu được hoàn cảnh của Luân, cũng như bao bạn học sinh nghèo khác vẫn đang học tập và rèn luyện tại trường, các thầy cô giáo ở đây đã quan tâm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em vững tin thực hiện ước mơ của mình.
Tinh thần hiếu học vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhiều thế hệ học sinh ở trường PTDTBT THCS Phì Nhừ. Cô học trò nhỏ: Vừ Thị Luân với đôi vai gầy đã vượt bao khó khăn trong cuộc sống để vượt lên chính mình thật đáng ngưỡng mộ. Quyết tâm của em là học tập thật tốt để sau này có công việc ổn định nhằm giúp gia đình sớm vượt qua khó khăn. Em Vừ Thị Luân thật sự là tấm gương sáng cho các bạn học sinh noi theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hà Xuyên